Tên miền (Domain Name) là gì? Tất tần tật thông tin về tên miền cần biết

Tên miền (Domain Name) là gì?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà online của bạn, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server/ hosting). Tên miền sẽ định danh thương hiệu, sản phẩm dịch vụ, là thứ sẽ được khách hàng ghi nhớ và tìm tới mỗi khi cần.

Ví dụ như bạn đang đọc thông tin này của trang web Thiết Kế Web Mới, thì tên miền của website là thietkewebmoi.com.

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và là trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền. Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain Name trùng tên khi mà người khác đã là chủ sở hữu.

Bạn có thể trực tiếp mua tên miền ở các tổ chức trong và ngoài nước, nơi được chứng nhận bởi ICANN.

Tùy theo loại tên miền và nhà cung cấp tên miền sẽ có giá bán khác nhau. Ví dụ tên miền .COM, .NET trung bình có giá từ 300k-400k 1 năm.

Top Level Domain là gì?

Chính là đuôi của tên miền.

Đuôi tên miền .Com chiếm gần 50% thị phần Website hoạt động toàn cầu, tiếp theo là .Net, .Info, .Org, .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop, .store, …

Có hàng trăm đuôi tên miền trên Internet, được quản lý bởi Cơ Quan Quản Lý Số Được Ấn Định Trên Internet (IANA – Internet Assigned Numbers Authority )

Đuôi tên miền được phân chia như sau:

Đuôi tên miền cấp 1 quốc tế (gTLDs – Generic top level domain)

Là các đuôi tên miền nổi tiếng như .com, .org.net. cũng như những tên miền phổ biến khác như .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop, .store, …

Tên miền .net, ban đầu định dành cho nhà cung cấp internet (ISPs). Tên miền .com dành cho mục đích thương mại (commercial). Còn .org thì được dùng cho các tổ chức phi chính phủ. Nhưng trên thực tế cũng không có ràng buộc, nên sau này được mọi người dùng cho mọi mục đích.

Như vậy, do đặc thù của internet, web của bạn không cần phải thỏa tiêu chí nào, mà có thể đăng ký bất kỳ một tên miền nào còn khả dụng.

Đuôi tên miền cấp 1 quốc gia (ccTLD – Country code top level domain)

Đuôi tên miền được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể theo mã ISO. Ví dụ .vn cho Việt Nam, .us cho United States (Mỹ), .in cho Ấn Độ, .es cho Tây Ban Nha, …

Chúng thường được dùng bởi các công ty có website riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ quốc gia (có ngôn ngữ địa phương) của một công ty.

Đuôi tên miền cấp 2 quốc gia

Đuôi tên miền có hai phần thay vì chỉ 1 phần mở rộng như đuôi tên miền cấp 1.

Như các công ty ở Anh thường dùng tên miền thứ cấp là .co.uk thay vì .uk, và nó là ví dụ điển hình của tên miền thứ cấp (tên miền cấp 2). Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.uk, thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ Anh, và .ac.uk, thường được dùng bởi các trường đại học và học viện Anh.

Ở Việt Nam ta có các tên miền thứ cấp như .com.vn, .net.vn, .info.vn, .biz.vn, .name.vn, .pro.vn, .int.vn, .health.vn, .ac.vn, .edu.vn, .gov.vn, .org.vn.

Bạn chỉ có thể mua các tên miền cấp 2 Việt Nam ở các công ty cung cấp tên miền của Việt Nam, ví dụ như Mắt Bão, PAVietNam, …

Tên Miền Được Tài Trợ (sTLDs)

Các tên miền này khá hạn chế đối với một số tổ chức và nhóm nhất định. Các ví dụ phổ biến bao gồm .gov cho các trang web của chính phủ, .edu cho các tổ chức giáo dục, .post cho các dịch vụ bưu chính, .mil cho quân đội, .asia được tài trợ bở DotAsia dùng cho các công ty thị trường hướng đến châu Á.

Tên miền hạ tầng (Infrastructure Top Level Domain)

Nó chỉ bao gồm một tên miền, là .arpa, đại diện cho ARPA (Vùng Tham Số Địa Chỉ và Định Tuyến). Tên miền này chủ yếu được dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng internet.

Bảng giá tên miền

Bạn có thể tham khảo một bảng giá rẻ của nhà cung cấp tên miền quốc tế (NameSilo). Bạn lưu ý giá $ màu đỏ, gạch ngang là giá tính cho năm tiếp theo, giá khuyến mãi chỉ tính cho năm đầu tiên.